Hotline:

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu

Bệnh sùi mào gà thường ủ bệnh trong bao lâu? Có lẽ đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi biết được thời gian ủ bệnh sùi mào gà sẽ giúp cho nhiều bệnh nhân có thể phát hiện sớm ngay trong giai đoạn này, từ đó có thể chủ động điều trị để có hiệu quả cao nhất. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về vấn đề này.

Tổng quan về bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là một trong số những bệnh xã hội phổ biến chiếm số lượng người mắc bệnh cao. Bệnh do tác nhân gây bệnh chính là virus HPV có tên khoa học đầy đủ là Human Papilloma Virus gây nên. Đây là một loại virus có tốc độ lây nhiễm nhanh chóng trong cộng đồng và thích hợp sống ở trong môi trường ẩm ướt. Virus HPV có hơn 100 chủng loại, nhưng trong số đó không phải chủng loại nào cũng gây bệnh. Trong khoảng hơn 100 chủng loại thì chỉ có hơn 40 chủng loại gây bệnh và chủng loại virus chính gây nên bệnh sùi mào gà đó là virus HPV -6 và HPV -11.

thời gian ủ bệnh sùi mào gà

Virus HPV có thể xâm nhập vào trong cơ thể và gây bệnh ở nam nữ mọi lựa tuổi. Tuy nhiên, thông thường bệnh hay mắc phải ở những người đang trong độ tuổi trẻ có nhu cầu tình tình dục cao. Bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm nhanh chóng từ người này sang người khác qua nhiều hình thức, trong đó con đường lây nhiễm bệnh phổ biến nhất chiếm đến 90% các trường hợp mắc bệnh sùi mào gà hiện nay đó chính là đường tình dục. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hòa Kỳ cho biết: Có đến hơn 50% nam giới và nữ giới có thể bị mắc bệnh sùi mào gà lần đầu tiên chỉ qua một lần quan hệ tình dục duy nhất với người đang nhiễm bệnh.

Ngoài đường tình dục ra thì bệnh sùi mào gà cũng có thể lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp với vết thương hở trên da, qua quá trình sử dụng chung đồ đạc cá nhân hay qua lây nhiễm từ mẹ sang con. Đặc trưng của bệnh sùi mào gà đó chính là sự xuất hiện của những nốt u nhú, mụn nhọt sùi mào gà xuất hiện tại một số vị trí như: môi lớn, môi bé, âm đạo, âm hộ, cổ tử cung (nữ giới), bao quy đầu, dương vật, niệu đạo, rãnh quy đầu (nam giới) hay tại lưỡi, miệng, hậu môn,…

Bệnh sùi mào gà tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Tuy nhiên, người mắc bệnh sùi mào gà nếu như không được phát hiện và chữa trị nhanh chóng thì sẽ cảm thấy vô cùng mặc cảm và tự ti. Bệnh sùi mào gà ở mức độ nặng còn ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng, là nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn. Do đó, ngay khi thấy có những biểu hiện bất thường nghi ngờ mình mắc bệnh các bạn hãy đi thăm khám và chữa trị bệnh nhanh chóng.

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà

Đối với vấn đề thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là bao lâu thì bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Thái Hà có đưa ra câu trả lời như sau: Thời gian ủ bệnh sùi mào gà khá lâu, thông thường sẽ khoảng từ 2 tuần đến 9 tháng. Tuy nhiên, thời gian phát bệnh sùi mào gà cụ thể ngắn hay dài còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có một số trường hợp bệnh nhân cá biệt thậm chí thời gian ủ bệnh sùi mào gà chỉ trong 1 tháng. Vì vậy, hiện nay chưa có một mốc thời gian cụ thể thời gian ủ bệnh sùi mào gà chính xác.

Thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà ngắn hay dài chịu sự tác động của một số yếu tố sau:

Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người

Sức khỏe của người bệnh chính là yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ và tác động trực tiếp đến thời gian ủ bệnh sùi mào gà.

Người bệnh nếu như có một sức khỏe ổn định, sức đề kháng và hệ miễn dịch trong cơ thể cao thì thời gian phát bệnh sùi mào gà sẽ lâu. Thậm chí có những người mắc bệnh sùi mào gà do có cơ địa tốt thời gian ủ bệnh của sùi mào gà còn kéo dài tận 8 – 9 tháng sau đó mới phát bệnh ra ngoài.

Trường hợp người bệnh có sức khỏe yếu, sức đề kháng và hệ miễn dịch trong cơ thể không ổn định thì thời gian ủ bệnh sùi mào gà sẽ ngắn. Khi này, người mắc bệnh khoảng từ 2 – 3 tháng kể từ khi bắt đầu bị virus tấn công vào trong cơ thể thì sẽ bắt đầu có những biểu hiện và triệu chứng phát bệnh ra ngoài. Trong một số trường hợp đặc biệt, người nhiễm bệnh sùi mào gà thậm chí chỉ có thời gian ủ bệnh sùi mào gà trong vòng 1 tháng.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà chịu sự chi phối bởi độ tuổi và giới tính

Bệnh sùi mào gà có thể mắc phải ở nam nữ mọi độ tuổi, bởi vậy mà thời gian ủ bệnh sùi mào gà cũng sẽ chịu sự tác động và chi phối bởi độ tuổi và giới tính. Khi giới tính và độ tuổi mắc bệnh sùi mào gà khác nhau thì thời gian ủ bệnh chắc chắn sẽ có sự biến đổi không đồng nhất với nhau.

Thông thường, nữ giới sẽ có thời gian ủ bệnh sùi mào gà ngắn hơn nam giới. Do cấu tại cơ quan sinh dục nữ giới ở dạng mở và ngắn hơn nam giới nhiều lần. Hơn nữa, cơ quan sinh dục nữ giới còn rất dễ bị ẩm ướt nên đã tạo môi trường lý tưởng để cho virus HPV xâm nhập vào gây bệnh

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà bị ảnh hưởng bởi chế độ sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ đến thời gian ủ bệnh của sùi mào gà. Một thói quen sinh hoạt tốt kết hợp với một chế độ quan hệ tình dục lành mạnh và quá trình vệ sinh vùng kín sạch sẽ thì sẽ giúp kéo dài thời gian phát bệnh sùi mào gà lâu hơn so với bình thường. Bởi khi vùng kín được khô thoáng và quá trình quan hệ tình dục lành mạnh sẽ giúp phá hủy đi môi trường sống của vi khuẩn, khiến cho thời gian ủ bệnh được kéo dài.

Ngược lại với những trường hợp người bệnh có chế độ sinh hoạt bừa bãi, vô tổ chức thì chắc chắn sẽ tác động khiến cho thời gian ủ bệnh sùi mào gà nhanh.Thói quen sinh hoạt không lành mạnh không chỉ rút ngăn thời gian ủ bệnh sùi mào gà mà còn là nguyên nhân gây nên rất nhiều bệnh lý khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy, có thể thấy rằng thời gian ủ bệnh của sùi mào gà do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên rất khó để đưa lên được chính xác thời gian phát bệnh. Thậm chí số đông mọi người còn không biết mình mắc bệnh sùi mào gà khi nào nên rất khó để tính thời gian ủ bệnh. Để phát hiện sớm bệnh sùi mào gà thì người bệnh hãy nhanh chóng đi đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà khi phát bệnh ra ngoài để nhận biết đó chính là u nhú, mụn nhọt sùi mào gà. Cụ thể những biểu hiệu và triệu chứng để nhận biết bệnh sùi mào gà qua từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu: Tại bộ phận xung quanh hay tại vị trí tiếp xúc với virus HPV sẽ xuất hiện những nốt sùi nhỏ với kích thước khoảng từ 1 – 3mm. Khi này, mụn thịt sùi mào gà sẽ mọc li ti và rải rác tại khu vực mắc bệnh, chúng có màu hồng, màu xám hoặc màu trùng với màu da tương đối khó nhìn bằng mắt thường.

Sùi mào gà giai đoạn đầu khi sờ tay vào sẽ có cảm giác ráp ráp, gợn gợn ở tay và chúng không gây đau cũng như không gây ngứa cho người bệnh.

Giai đoạn nặng: Khi không được chữa trị thì bệnh sùi mào gà sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn nặng. Giai đoạn nặng các nốt mụn sùi mào gà sẽ phát triển và mọc lên dày đặc hơn. Khi này, chúng xuất hiện nằm sát và liên kết lại với nhau tạo thành những mảng sùi mào gà lớn trông như súp lơ hoặc mào gà.

Nam nữ mắc bệnh sùi mào gà sẽ có cảm giác đau và khó chịu mỗi khi có hoạt động quan hệ tình dục. Một số trường hợp người bệnh còn bị chảy máu khi quan hệ.

Trong một số trường hợp người bệnh khi có quan hệ tình dục bằng miệng hay hậu môn thì u nhú, mụn nhọt sùi mào gà cũng sẽ xuất hiện ở khoang miệng, lưỡi, hậu môn,… Sùi mào ở miệng trông gần giống như những nốt nhiệt miệng.

Nam nữ khi thấy trên cơ thể, đặc biệt là tại bộ phận sinh dục xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ mình mắc bệnh sùi mào gà thì hãy nhanh chóng đi đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và thực hiện xét nghiệm sùi mào gà. Sau quá trình thăm khám và tiến hành xét nghiệm bệnh bác sĩ sẽ nắm rõ được tình trạng sức khỏe và mức độ mắc bệnh, sau đó sẽ tư vấn phương pháp chữa bệnh phù hợp nhất.

Cần làm gì nếu đang trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà

Bệnh nhân nếu đang trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tuân thủ theo phác đồ điều trị và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
  • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hàng ngày đúng cách.
  • Tránh quan hệ tình dục bởi nếu quan hệ sẽ dễ làm lây sang cho bạn tình.
  • Chú ý xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, hợp lý.
  • Tránh sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người khác.

Virus sùi mào gà một khi đã xâm nhập vào trong cơ thể thì sẽ rất khó để chữa trị khỏi hoàn toàn. Cách tốt nhất lúc này là người bệnh phải lựa chọn được cơ sở y tế uy tín để đi khám chữa bệnh. Nếu các bạn đang muốn lựa chọn một phòng khám tư nhân uy tín, an toàn và có thủ tục khám chữa bệnh nhanh chóng thì có thể tin tưởng lựa chọn phòng khám đa khoa Thái Hà. Phòng khám đa khoa Thái Hà là một phòng khám chuyên khoa bệnh xã hội được Bộ y tế tin tưởng cấp cho giấy phép hoạt động công khai và được người bệnh đánh giá rất cao.

Tại phòng khám trang bị đầy đủ thiết bị y tế, máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành có kinh nghiệm. Hiện nay, để điều trị dứt điểm bệnh sùi mào gà phòng khám đang áp dụng liệu pháp quang học ALA – PDT. Đây là phương pháp chữa bệnh tân tiến và hiện đại nhờ vào sự cảm quang đặc biệt tác động lên tổ chức gây bệnh giúp tiêu diệt tận gốc u nhú, mụn nhọt sùi mào gà. So với những phương pháp khác thì phương pháp này khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của phương pháp truyền thống xưa cũ.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp ALA – PDT đó là:

  • Lộ trình điều trị bệnh ngắn, người bệnh sau điều trị không cần phải nằm viện mà có thể về nhà nghỉ ngơi và chăm sóc tại nhà.
  • Phương pháp mang lại hiệu quả chữa bệnh cao, tác động trực tiếp vào vị trí mắc bệnh mà không gây ảnh hưởng đến những khu vực lân cận.
  • Công nghệ ALA – PDT cho tổn thương nhỏ, hạn chế đau đớn và không gây chảy máu.
  • Phương pháp sử dụng tia huỳnh quang nên không để lại sẹo, bệnh nhân sau điều trị có quá trình hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
  • Phương pháp kích thích cơ thể sản sinh sức đề kháng nâng cao hiệu quả điều trị và ngăn ngừa khả năng tái phát lại bệnh.

Hiện nay, phòng khám đa khoa Thái Hà đang thực hiện rất tốt, thành công và rộng rãi phương pháp chữa sùi mào gà bằng liệu pháp quang học ALA – PDT. Hầu hết những bệnh nhân đã từng có quá trình khám chữa bệnh tại đây đều cảm thấy vô cùng hài lòng và cho đánh giá rất tích cực.

Người bệnh nếu như đang có những dấu hiệu nghi ngờ mình mắc bệnh sùi mào gà thì còn chần chừ gì nữa mà không đến phòng khám Thái Hà để thăm khám. Hiện nay, phòng khám đang triển khai rất nhiều ưu đãi khuyến mãi. Khi bạn có quá trình khám chữa bệnh tại phòng khám nếu như liên hệ tới số hotline 0365. 116. 117 sẽ nhận được ưu đãi giảm chi phí khám bệnh sùi mào gà chỉ còn 320k và giảm 30% chi phí chữa bệnh. Từ đó, chi phí chữa bệnh tiết kiệm đi được một khoản đáng kể.

Trên đây là một số những thông tin chia sẻ về vấn đề: “Thời gian ủ bệnh sùi mào gà”. Hy vọng với những thông tin này bạn đã chuẩn bị được tốt tâm lý để có quá trình được chủ động và nhanh chóng nhất. Nếu bạn còn đang có bất kỳ băn khoăn thắc mắc nào cần chúng tôi hỗ trợ thì hãy nhấp vào khung chat hoặc liên hệ tới số hotline để được giải đáp miễn phí nhanh chóng nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Chi phí và địa chỉ xét nghiệm bệnh giang mai

Bệnh lậu: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bình luận

Bài viết liên quan