Hotline:

Phân biệt mụn rộp sinh dục và mụn cóc sinh dục

Mụn rộp sinh dục và mụn cóc sinh dục là hai bệnh lý xuất hiện rất dễ gây nên những nhầm lẫn cho người mắc phải, bởi những nốt mụn nổi lên với biểu hiện giống nhau, thường khiến cho người bệnh không phân biệt được. Quá trình phân biệt rõ ràng và chính xác 2 bệnh lý này sẽ giúp cho bệnh nhân có được hiệu quả chữa bệnh tốt hơn. Ở bài viết này, các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái hà sẽ phân biệt cho bạn về bệnh mụn rộp sinh dục và mụn cóc sinh dục. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Điểm giống nhau 

Cả hai bệnh đều có con đường lây nhiễm chủ yếu là do quan hệ tình dục, mụn rộp sinh dục và mụn cóc sinh dục đều do virus gây nên bệnh. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ người nào, không phân biệt lứa tuổi cũng như giới tính, bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ và phổ biến mắc bệnh đối với nam nữ đang trong độ tuổi từ 18 – 30 tuổi.

Khi có quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với bạn tình có nguồn gốc không rõ ràng, quan hệ không sử dụng biện pháp phòng tránh thì tỷ lệ nhiễm bệnh là vô cùng cao. Hai bệnh lý này nhờ sự phát triển của virus, đều sẽ gây nên những tổn thương trên da.

Cả hai bệnh đều gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, đến tâm lý của người mắc phải. Đồng thời, cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa và nam khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Khác nhau giữa mụn rộp sinh dục và mụn cóc sinh dục

Dù cả hai bệnh đều xuất hiện và lây truyền chủ yếu qua đường tình dục và cùng do virus gây nên. Nhưng trên thực tế thì hai bệnh này thuộc 2 diện bệnh hoàn toàn khác nhau, chủng loại virus cũng khác nhau. Chính vì vậy, mà chúng ta không nên nhầm lẫn hai bệnh này với nhau, phải phân biệt rõ ràng để tránh gây nên những hậu quả không đáng có. Trên đây là một số nét khác nhau riêng biệt của hai bệnh lý này

Tác nhân trực tiếp gây bệnh:

Mụn cóc sinh dục:

Mụn cóc sinh dục hay còn có tên gọi khác là bệnh sùi mào gà, là một bệnh lý do virus Human papilloma virus (HPV) gây nên – đây được coi là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh cho cả nam và nữ. Virus HPV có 120 chủng loại nhưng trong đó chỉ có khoảng 40 chủng loại là lây nhiễm qua đường tình dục và chủng loại gây ra bệnh sùi mào gà chủ yếu là HPV -6 và HPV -11.

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh tương đối lâu từ 3 tuần tới 9 tháng, do đó trong nhiều trường hợp người bệnh thường không biết là mình đã nhiễm bệnh và vô tình lây nhiễm cho người khác.

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một bệnh lý có tác nhân gây bệnh chủ yếu là do virus Herpes simplex virus (HSV) gây ra. HSV chủ yếu gây nên bệnh đó là HSV -1 và HSV -2. Theo thống kê tại Hoa Kỳ, trong khoảng 50 triệu người thì sẽ có ít nhất khoảng 1/6 người sẽ bị nhiễm HSV. Bệnh mụn rộp sinh dục thường xuất hiện phổ biến ở nữ giới hơn là nam giới.

Mụn rộp sinh dục thường có thời gian ủ bệnh tương đối ngắn, ngắn hơn so với bệnh mụn cóc sinh dục, mụn rộp sinh dục có thời gian ủ bệnh là từ 6 – 10 ngày và người bệnh sẽ có những biểu hiện rõ ràng để nhận biết bệnh.

Triệu chứng của bệnh

Mục cóc sinh dục

Khi người bệnh bị mắc bệnh mụn cóc sinh dục thì biểu hiện đầu tiên đó là xuất hiện những nốt u nhú, những mụn nước chứa nhiều dịch mủ có màu hồng hoặc mùa trùng với màu da, nổi lên trên bề mặt cơ thể. Khi mới thì những nốt mụn cóc thường mọc nhỏ li ti với đường kính khoảng 1 – 2 mm.

Khi bệnh bước sang giai đoạn nặng hơn thì những nốt mụn cóc sẽ hình thành lên thành những mảng rộng và nổi lên trông như hình dạng đầu cái súp lơ hoặc mào gà, sờ vào thấy thô ráp và có đường kính khoảng 4 – 5 mm. Khi này những nốt sùi thường dễ bị chảy máu, gây nên tình trạng lở loét.

Mụn cóc sinh dục thường xuất hiện ở dương vật, bao quy đầu, lỗ niệu đạo hay xung quanh hậu môn đối với nam giới, và xuất hiện ở môi lớn, môi bé, âm đạo và hậu môn đối với nữ giới. Ngoài ra, bệnh sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở môi, miệng, lưỡi khi mà người bệnh có quan hệ tình dục bằng miệng.

Mụn rộp sinh dục

Triệu chứng khi người bệnh bị biết mình bị mắc bệnh mụn rộp sinh dục đó là: mụn rộp sinh dục sẽ gây nên những tổn thương, những khối mụn nhỏ này sẽ tăng sản lành tính của lớp thượng bì. Những tổn thương này ở mức độ nhẹ chỉ là những vết đỏ, nề sau đó thì nhanh chóng xuất hiện thành những mụn nước hình tròn hoặc hình cầu đều nhau.

Những nốt mụn rộp sinh dục lúc mới đầu thì sẽ trong suốt và dần dần chuyển thành đục, sẽ gây sưng và đau. Sự xuất hiện của các mụn rộp thường đột ngột, có khi rất nhanh sau khi nhiễm virus chỉ sau 2 ngày hoặc cũng có khi lâu hơn thậm chí là sau 30 ngày thì mới có biểu hiện.

Mụn rộp sinh dục thường xuất hiện ở xung quanh bộ phận sinh dục và đôi khi cũng xuất hiện ở miệng, lưỡi,..Bệnh chỉ mọc ở ngoài bộ phận sinh dục chứ không xâm nhập sâu vào bên trong như bệnh sùi mào gà.

Ảnh hưởng của sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Mụn cóc sinh dục

Bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu thì thường sẽ không gây nên đau đớn gì cả, nhưng khi bệnh phát triển sang những giai đoạn nặng hơn thì đối với nữ giới, khí hư sẽ ra nhiều hơn xuất hiện mùi hôi vô cùng khó chịu gây ngứa và đau, cảm giác vô cùng khó chịu. Trong một số trường hợp bệnh nhân còn sốt và mệt mỏi, cảm thấy đau đớn khi đi lại và hoạt động.

Người bị nhiễm bệnh sùi mào gà thường có tỷ lệ mắc ung thư vô cùng cao. Tại vì, nếu như virus HPV thuộc type 12, 18 thì sẽ gây ung thư âm đạo, ung thư tử cung cho nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.

Người bị mắc bệnh sùi mào gà gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và tâm lý của người mắc phải. Những biến chứng của bệnh là không hề nhỏ, ảnh hưởng vô cùng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục sẽ khiến cho người mắc phải có cảm giác đau và rát, nếu như là những người lần đầu mắc bệnh thì sẽ cảm thấy đau bắp thịt, bị nhức đầu, đau thân hình và sốt nhẹ. Ngoài ra, khi đi tiểu còn tiểu bị đau, bị rát, hạch bạch huyết sưng lên.

Mụn rộp sinh dục sẽ gây nên những lở loét ở bộ phận sinh dục, rất dễ tạo môi trường cho những vi khuẩn khác xâm nhập vào cơ thể gây nên các bệnh lý thường gặp như: viêm phần phụ, viêm nội mạc tử cung đối với nữ giới và viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt đối với nam giới.

Mụn rộp sinh dục thường gây nên những biểu hiện không tốt đến phụ nữ mang thai, dẫn đến tổn thương não, mờ mắt hoặc thậm chí còn có thể dẫn đến tử vong thai nhi.

Theo những phân tích ở trên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết thì: nếu so sánh giữa bệnh mụn cóc sinh dục và bệnh mụn rộp sinh dục thì bệnh mụn cóc sinh dục sẽ nguy hiểm hơn và nếu không điều trị kịp thời nó sẽ ảnh hưởng sang các mô tế bào khác. Bệnh mụn rộp tình dục tuy có lành tính hơn nhưng các bạn cũng không nên chủ quan vấn đề về bệnh lý này nhé.

Phương pháp phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục và mụn cóc sinh dục

Để phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục và mụn cóc sinh dục thì các bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

Chú ý quan hệ tình dục an toàn: quan hệ chung thủy với một bạn tình và có sử dụng biện pháp phòng tránh để giảm nguy cơ mắc bệnh cho bản thân lẫn cho bạn tình của mình.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ: sử dụng nguồn nước sạch và vệ sinh trong môi trường sạch sẽ, vệ sinh bồn tắm, bồn cầu trước khi sử dụng.

Tránh việc tiếp xúc, sử dụng chung với những vật dụng cá nhân cùng với những người đã bị nhiễm bệnh.

Khi phát hiện thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường thì hãy nên đi gặp các bác sĩ để chẩn đoán bệnh và có phương pháp chữa bệnh ngay khi còn ở giai đoạn nhé, điều đó sẽ tránh được rất nhiều những tổn thương.

Đối với bệnh sùi mào gà thì người bệnh có thể phòng tránh bệnh bằng cách tiêm vacxin phòng virus HPV.

Trên đây là bài viết về bệnh mụn rộp sinh dục và mụn cóc sinh dục. Hai bệnh lý này tuy cùng là bệnh xã hội lây truyền qua quan hệ tình dục nhưng không phải là một bệnh, chính vì vậy các bạn không nên nhầm lẫn, hãy phân biệt cho mình rõ ràng bệnh để đảm bảo cho mình có một sức khỏe thật tốt. Nếu như các bạn vẫn còn có những thắc mắc thì có thể liên hệ với chúng tôi theo số 0365.116.117 hoặc nhấp vào khung chat để được hỗ trợ nhé.

 

Bình luận

Bài viết liên quan