Hotline:

Khi nào nên đi cắt bao quy đầu?

Khi nào nên đi cắt bao quy đầu? Bao quy đầu là lớp da kép có nhiệm vụ bảo vệ quy đầu tránh khỏi tổn thương và giữ ẩm cho niêm mạc quy đầu. Bao quy đầu không hề “thừa”, nó còn là vật liệu “quý” trong trường hợp nam giới cần ghép da hoặc tạo hình niệu đạo nhưng hiện nay, ngày càng có nhiều nam giới đến gặp bác sĩ để xin cắt bao quy đầu khi không thực sự cần thiết. Vậy khi nào nam giới nên đi cắt bao quy đầu?

Cắt bao quy đầu là gì?

Dương vật có phần đầu gọi là quy đầu, lớp da che chở cho quy đầu được gọi là bao quy đầu (hoặc da quy đầu). Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu (thủ thuật) ngoại khoa, nhằm cắt đi lớp da này.

Do can thiệp trực tiếp vào phần nhạy cảm nên tiểu phẫu cắt bao quy đầu cần bảo đảm các điều kiện như phẫu thuật viên được đào tạo, tuân thủ chặt chẽ các điều kiện vệ sinh vô trùng để tránh nguy cơ nhiễm trùng, chăm sóc kĩ lưỡng vết thương như thay băng thường xuyên, giữ khô…

Thông thường, sau khi cắt bao quy đầu thì vết cắt có thể lành sau từ 7-10 ngày, mọi sinh hoạt của nam giới có thể trở về bình thường từ 2-3 tuần và nam giới có thể quan hệ tình dục trở lại sau 1 tháng.

Khi nào nên đi cắt bao quy đầu?

Theo bác sĩ niệu khoa, thủ thuật cắt bao quy đầu tại các cơ sở y tế chuyên khoa được áp dụng cho những trường hợp bị dài, hẹp bao quy đầu, gây khó khăn cho quá trình vệ sinh cá nhân và quan hệ tình dục hoặc bao quy đầu có dấu hiệu viêm nhiễm.

Cắt bao quy đầu khi bị viêm nhiễm tái phát

Viêm bao quy đầu xảy ra nếu nam giới không vệ sinh sạch sẽ hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Nếu viêm nhiễm tái phát nhiều lần thì bác sĩ sẽ đề nghị nam giới đi cắt bao quy đầu để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm tái phát.

Khi cắt bao quy đầu thì niêm mạc quy đầu được thông thoáng, cặn và bựa sinh dục không còn chỗ “ẩn nấp” nên giảm thiểu được nguy cơ viêm nhiễm, bao gồm cả viêm quy đầu, viêm bao quy đầu và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Trường hợp có viêm nhiễm thì bác sĩ phải điều trị hết viêm mới có thể tiến hành cắt. Bởi vì cắt khi đang bị viêm nhiễm sẽ làm viêm nhiễm lan rộng, gây nhiễm trùng vết cắt, dễ để lại sẹo xấu hoặc hoại tử da…

Cắt bao quy đầu khi bị hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng miệng bao quy đầu bị chít hẹp, khiến cho nam giới không thể tuột bao quy đầu ra (hẹp bao quy đầu hoàn toàn) hoặc nếu có tuột thì chỉ tuột được một nửa (bán hẹp bao quy đầu).

Nam giới bị hẹp bao quy đầu sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cá nhân, làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm và gây đau đớn cho nam giới mỗi khi quan hệ. Việc cắt bao quy đầu sẽ giúp nam giới sinh hoạt dễ dàng hơn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh nam khoa và cải thiện về mặt thẩm mỹ.

Khi nào hẹp bao quy đầu nên đi cắt bao quy đầu? Bác sĩ sẽ chỉ định cắt bao quy đầu nếu:

  • Hẹp bao quy đầu không thể tuột bao quy đầu ra (hẹp bao quy đầu hoàn toàn).
  • Hoặc hẹp bao quy đầu bị nghẹt khi cố tuột bao quy đầu ra.
  • Hoặc tình trạng hẹp có kèm theo viêm nhiễm.

Dài bao quy đầu

Dài bao quy đầu là tình trạng da bao quy đầu bao trùm toàn bộ dương vật, khi dương vật cương cứng thì không thể lộ ra quy đầu (dài bao quy đầu thật) hoặc có lộ thì chỉ lộ được một nửa (dài bao quy đầu giả).

Thông thường, bao quy đầu dài vượt quá khoảng 1-2 cm do với quy đầu. Nam giới bị dài bao quy đầu nên đi cắt bao quy đầu khi:

Bao quy đầu quá dài, làm cản trở quan hệ tình dục, phải cắt bao quy đầu mới có thể quan hệ.

Dài bao quy đầu có kèm theo viêm nhiễm thì nên đi cắt bao quy đầu. Người bị bao quy đầu dài mà vẫn giữ được vệ sinh sạch sẽ, không bị viêm nhiễm thì không phải cắt bao quy đầu.

Khi nào nên đi cắt bao quy đầu ở trẻ nhỏ?

Hầu hết trẻ nhỏ đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý, tức là quy đầu dính với da bao nên chưa thể tuột bao quy đầu ra. Tuy nhiên, 90% trẻ nhỏ sẽ tuột da bao quy đầu một cách tự nhiên lúc 3 tuổi.

Nếu trẻ được 7-8 tuổi mà chưa tuột da bao quy đầu thì bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị bảo tồn không phẫu thuật bằng thuốc và nong bao quy đầu. Nếu như hai phương pháp này thất bại thì mới tiến hành cắt bao quy đầu.

Trên thực tế, rất hiếm trẻ nhỏ cần cắt bao quy đầu do hẹp bao quy đầu. Nếu bao quy đầu hẹp rõ ràng hoặc viêm nhiễm xuất hiện thì cha mẹ mới đưa trẻ đi cắt bao quy đầu.

Một số quan niệm sai lầm khi đi cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu thường được chỉ định khi nam giới gặp các bệnh lý về bao quy đầu. Nếu như quy đầu hoàn toàn bình thường thì việc cắt bao quy đầu hay không cần phải cân nhắc. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm của nam giới về cắt bao quy đầu:

Có quan niệm cho rằng cắt bao quy đầu có thể trị xuất tinh sớm, tạo điều kiện cho dương vật phát triển… Tuy nhiên nhiều này chỉ đúng với trường hợp nam giới bị hẹp bao quy đầu. Nếu bao quy đầu hoàn toàn bình thường thì không ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật và chức năng sinh lý của nam giới nên không cần cắt.

Một ý kiến khác cho rằng cắt da bao quy đầu làm giảm tỉ lệ nhiễm trùng niệu hoặc tỉ lệ ung thư dương vật tuy nhiên, nếu nam giới có thể kéo được da quy đầu để vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày thì cũng không cần phải cắt.

Các trường hợp không nên đi cắt bao quy đầu?

Cắt bao da quy đầu sẽ không được áp dụng trong một số trường hợp đặc biệt sau:

  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.
  • Lỗ tiểu đóng thấp.
  • Dương vật bị dị dạng như cong, vùi và dương vật nhỏ… cần phải có da quy đầu để chỉnh sửa.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề khi nào nên đi cắt bao quy đầu. Nếu như bạn không biết mình có nên đi cắt bao quy đầu hay không, bạn có thể đến phòng khám đa khoa Thái Hà để nghe ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Đăng kí và đặt lịch hẹn khám theo số điện thoại 0365 116 117.

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan